Chi tiết bài viết - Xã Trung Sơn - Gio Linh

UBND xã Trung Sơn tổ chức thăm đồng vụ Đông-Xuân 2023-2024

 

Sau những ngày vui tết, đón xuân Giáp Thìn 2024 vui tươi, phấn khởi, cán bộ và nhân dân xã nhà Trung Sơn đã chủ động bắt tay vào công việc. Trong đó để chủ động nắm bắt tình hình sinh trưởng và phát triển của cây lúa và có hướng chỉ đạo kịp thời cho nhân dân trên địa bàn xã. Vào lúc 14 giờ ngày 19 tháng 2 năm 2024. UBND xã phối hợp với phòng nông nghiệp huyện Gio Linh, Xí nghiệp tưới nước Vĩnh Linh cùng các đồng chí Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVNxã, các đồng chí cán bộ, công chức liên quan, giám đốc HTX nông nghiệp các thôn trên địa bàn xã tiến hành kiểm tra tổng thể các cánh đồng thuộc địa bàn xã và nắm tình hình phản ánh, đề xuất của các thôn.


Các thành viên đoàn thăm đồng trong vụ lúa Đông - Xuân 2023-2024


 

 

Trung Sơn với một xã bán sơn địa ngoài việc trồng rừng, trồng cao su và chăm sóc vườn nhà như cây hồ tiêu, và một số cây lương thực, cây ăn quả khác, thì cây lúa luôn  là cây chủ lực với diện tích gieo trồng lúa vụ Đông - Xuân là 1.076,3 ha; sản lượng hàng năm ước tính đạt gần 6.000 tấn. Đây là nguồn thu nhập khá lớn góp phần đảm bảo lương thực và tăng thu nhập cho nhân dân trên địa bàn xã.     

      Qua kiểm tra nhìn chung  các giống lúa đều sinh trưởng và phát triển tốt, nhân dân đã tiến hành tỉa, dặm cơ bản xong. Tuy nhiên có một số diện tích lúa bị Chuột phá hoại.

Sau khi kiểm tra tổng thể UBND xã và các thành viên trong đoàn đã hội ý  và đề ra một số ý kiến chỉ đạo sau:.

1.Đề nghị các đồng chí trưởng thôn, Giám đốc HTX khẩn trương động viên bà con tỉa, dặm xong một số diện tích còn lại trong thời gian sớm nhất, chủ động bán sát đồng ruộng nắm bắt tình hình sâu, bệnh hại lúa nếu phát hiện có sâu bệnh khẩn trương báo cáo với UBND xã và các HTX nông nghiệp các thôn để có hướng xử lý dứt điểm, kịp thời không cho lây lan diện rộng.

  1. Tiến hành be bờ, điều tiết nước đầy đủ cho các diện tích ruộng, hạn chế đến mức thấp nhất việc lãng phí nguồn nước.
  2. Tiến hành bón phân đón đòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND xã.
  3. Tập trung diệt chuột bằng nhiều hình thức như sử dụng thuốc chuột, đặt bẩy, phát quang bờ ruộng…

Để có một vụ mùa bội thu, rất mong bà con quan tâm./.