Chi tiết bài viết - Xã Trung Sơn - Gio Linh

Bài tuyên truyền Phòng ngừa ngộ độc Cá nóc

/documents/39955/0/C%C3%A1+N%C3%B3c.mp3/1eed181f-1667-78bb-5283-08cf417f983d?t=1720575455457

Thực hiện theo Hướng dẫn số 19/HD-VHTT ngày 03/7/2024 của phòng văn hóa thông tin huyện về tuyên truền công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc.



Kính thưa toàn thể bà con.

Trong nhiều năm qua trong tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong nghi ngờ ngộ độc do ăn cá nóc biển.

Nhằm ngăn chặn và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc biển, Ban chỉ đạo vệ sinh APTP xã khuyến cáo cho nhân dân được biết:

 Cá nóc thường dễ nhận biết, thân ngắn từ 4-20cm, chắc, thường có nhiều màu sắc khác nhau, da cứng cáp, vẩy ngắn. Đầu cá to, mắt lồi, không có vẩy lưng và bụng, nhưng lởm chởm đầy gai, bụng cá thường to tự phình lên như quả bóng, nằm ngửa tự trôi theo dòng nước. Tuy nhiên khi phơi khô các nóc lẩn lộn với các loài các khác cùng kích thước thì rất khó nhận biết.

Chất độc của cá Tetrodotoxin tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, tinh hoàn và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản. Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1000 lần so với Cyanua. Khi đun sôi ở nhiệt độ 100°C trong 6 giờ độc tố Tetrodotoxin mới giảm đi 50%, nó chỉ mất đi khi đun sôi ở 200°C trong 10 phút. Như vậy, nếu chỉ đun nấu thông thường, ngộ độc cá nóc vẫn có thể xảy ra, do độc tố chưa bị phá huỷ hết. Khi phơi khô, chế biến thông thường độc tố chưa bị phá huỷ nên vẫn gây ngộ độc

 Triệu chứng khi trúng độc cá nóc: Người ăn phải cá nóc có độc tố Tetrodotoxin, sau 5 phút đến 3-4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ủng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu. Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.

Biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do cá nóc.

Không đánh bắt, bán cá nóc và các sản phẩm từ cá nóc.

Loại bỏ cá nóc trước khi chế biến các sản sẩm từ cá.

Người đánh bắt hải sản phải cam kết trước cơ quan quản lý về sản phẩm cá của mình là không có các nóc.

Không ăn cá nóc với bất kể hình thức nào.

Để tránh không bị ngộ độc thực phẩm người dân không nên kinh doanh cá nóc hoặc tránh mua cá nóc, tuyệt đối không chế biến cá nóc làm thực phẩm, không ăn cá nóc để tránh ngộ độc./.

   Trung Sơn, ngày 8 tháng 7 năm 2024

Duyệt nội dung

Trần Văn Cường

         Chủ tịch UBND xã